Ngày 30/10/2019,  nhóm Nghiên cứu mạnh Ngôn ngữ ứng dụng tiếng Anh tổ chức buổi seminar với chủ đề Language distance do ThS. Trần Thị Hải và ThS. Bùi Thị Là trình bày. Tham gia buổi seminar là các giảng viên của Khoa Sư phạm & Ngoại ngữ.

Trong quá trình giảng dạy ngôn ngữ tiếng Anh tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, qua những buổi trao đổi học tập với sinh viên, tác giả luôn nhận được câu hỏi: “Để thành thạo tiếng Anh, sinh viên cần mất thời gian là bao lâu”. Để trả lời được câu hỏi này, tác giả đã tìm kiếm từ rất nhiều nguồn và các nhà nghiên cứu. Tốc độ học tiếng Anh của mỗi người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn, trình độ tiếng Anh bạn cần, cách bạn luyện tập ngôn ngữ, độ tuổi của bạn khi đang học ngôn ngữ…

ThS. Trần Thị Hải trình bày seminar
ThS. Trần Thị Hải trình bày seminar

Khoảng cách ngôn ngữ được coi là liên quan chặt chẽ đến những khó khăn mà người học gặp phải khi học một ngôn ngữ mới. Khoảng cách giữa ngôn ngữ đích và ngôn ngữ mẹ đẻ của người học càng xa thì người học càng khó tiếp thu ngôn ngữ đích

Để đảm bảo bạn sẽ mất bao lâu để học tiếng Anh, cần tính được số giờ cần thiết để đi từ cấp độ hiện tại của bạn đến cấp độ mà bạn cần đạt được. Tác giả đã đưa ra bản mô tả tóm tắt các bước như sau:

-         Kiểm tra trình độ hiện tại của bạn (theo thang điểm CEFR, từ A1 đến C2)

-         Xác định được mục tiêu học, cần đạt đến trình độ bao nhiêu

-         Tính khoảng thời gian bạn cần theo bảng tính (mang tính chất tương đối) sau đây

Level of English (CEFR)

Number of hours of instruction

Zero to A1

70 hours

A1 to A2

150 hours

A2 to B1

300 hours

B1 to B2

200 hours

B2 to C1

200 hours

C1 to C2

200 hours

-         So sánh kết quả: Ví dụ: từ trình độ Zero đến B1: 70+150+300= 520 giờ

-         Chia số giờ học tiếng Anh thành ngày để xác định được khoảng thời gian bạn cần học (ví dụ: 3 giờ học /ngày, 520 giờ học tương đương 173 ngày)

Cuối buổi seminar là phần thảo luận giữa các giảng viên. Các giảng viên tích cực trao đổi để nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh cho sinh viên của trường nói chung và sinh viên ngành ngôn ngữ Anh nói riêng.

Một số hình ảnh tại buổi seminar:

Các giảng viên thảo luận, trao đổi chủ đề

Các giảng viên thảo luận, trao đổi chủ đề

                                                                                                                                                 Tạ Phương Thúy