Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều phương diện của đời sống xã hội. Trong xu thế này, các cơ sở đào tạo phải rất linh hoạt trong việc thay đổi chương trình, mục tiêu đào tạo sao cho phù hợp với sư biến đổi của đời sống kinh tế - xã hội nói chung và các doanh nghiệp/nhà tuyển dụng nói riêng. Để tồn tại và phát triển trong xu thế cạnh tranh gay gắt, nhà trường không chỉ có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn phải có chiến lược đào tạo đón đầu xu thế phát triển thông qua sự liên kết của cộng đồng doanh nghiệp và yêu cầu xã hội. Nắm bắt được nhu cầu đó, Ngày 18 tháng 9 năm 2020, Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ (Khoa SP&NN) đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam về “Cơ hội thực tập nghề nghiệp và việc làm cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh – Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ

Đại diện Khoa SP&NN là thầy Trần Nguyễn Hà (Trưởng Khoa) – Chủ trì, Cô Ngô Thị Thanh Tâm (Phó trưởng Khoa phụ trách KHCN-HTQT) và các giảng viên của Khoa SP&NN. Tham gia buổi làm việc, đại diện phía Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam là Ông Lui Xe Wu - Giám đốc cấp cao, Ông Lin Cheng Qin – Giám đốc cấp cao, Bà Nguyễn Thị Hồng Liên - Trưởng phòng Nhân sự, Bà Phạm Thị Minh Hải – Phòng Nhân sự.

leftcenterrightdel
 Khoa SP&NN làm việc cùng Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam

Regina Miracle được thành lập vào năm 1998 tại Hong Kong. Cơ sở sản xuất đặt tại Thâm Quyến và Việt Nam. Tự hào là đơn vị dẫn đầu thế giới về nghiên cứu, thiết kế và sản xuất trang phục nội y, quần áo thể thao, giày thể thao cho các thương hiệu hàng đầu thế giới như: Victoria’s Secret, Adidas, Nike, Under Amour, Uniqlo, Puma… Trong đó có nhiều sản phẩm đã nhận được chứng nhận bản quyền sáng chế

Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam là Công ty đầu tiên của Tập đoàn Regina Miracle International tại Việt Nam, được thành lập vào ngày 20/03/2014 và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3/2016 tại số 9 đường Đông Tây, Khu Đô thị, CN & DV VSIP, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Hiện nay, năm (5) nhà máy A, B, C, D, E của Công ty đã đi vào hoạt động, tổng số lao động hơn 35.000 người. Đầu năm 2019, Công ty TNHH Regina Miracle International Hưng Yên với quy mô 4.000 lao động tại Khu công nghiệp dệt may Phố Nối B, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã được thành lập.

leftcenterrightdel

Bà Phạm Thị Minh Hải (Công ty Regina Miracle) chia sẻ sự hình thành phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của công ty

Trong buổi làm việc Công ty có chia sẻ, từ năm 2016 đến nay, công ty đã và đang hợp tác với 16 trường Đại học/Cao đẳng của Việt Nam có đào tạo chính về ngành Ngôn ngữ (tiếng Trung – Anh) và các ngành về may mặc như: Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thương Mại, Cao đẳng May Việt Nam... Đến năm 2021 – Nhà máy sản xuất tại Hưng Yên sẽ đi vào hoạt động và có nhu cầu lớn về nguồn nhân sự chất lượng cao – nhất là đối với nguồn nhân sự thành thạo tiếng Trung hoặc song ngữ Anh – Trung. Công ty với mong muốn có nguồn nhân sự tốt và ổn định để bổ sung vào lực lượng lao động tại nhà máy Hưng Yên, công ty sẽ tạo điều kiện tốt cho sinh viên của Khoa SP&NN đến thực tập nghề nghiệp và thực hành tiếng Trung.

Qua đó, Khoa SP&NN cũng chia sẻ những lợi thế và khó khăn của Khoa trong việc đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh (với ngôn ngữ 2 là tiếng Trung). Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và yêu cầu cạnh tranh trên trong thị trường lao động, buộc các doanh nghiệp phải xây dựng mối quan hệ hợp tác thường xuyên với nhà trường, đồng thời cũng là động lực cho các cơ sở đào tạo chú trọng hơn đến như cầu của doanh nghiệp và chất lượng đào tạo sinh viên để đáp ứng ngay được vị trí công việc được tuyển dụng.

Chính vì những yêu cầu cấp thiết về nguồn lao động chất lượng, Khoa SP&NN và công ty Regina Miracle có những trao đổi cụ thể  như sau:

- Công ty Regina Miracle sẽ phối hợp với Khoa SP&NN tiếp nhận sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thực tập nghề nghiệp (tối thiểu là 8 tuần) tại công ty trong những năm tới

- Sinh viên thực tập tại công ty sẽ được thực hành tiếng Trung – Anh và trải nghiệm thực tế các hoạt động về hành chính văn phòng - kinh doanh – sản xuất tại công ty

- Công ty Regina Miracle sẽ kết hợp với Khoa SP&NN tham gia các hoạt động Hội thảo, Ngày hội việc làm, Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

- Công ty Regina Miracle sẽ tạo điều kiện cho Khoa và sinh viên đến tham quan trực tiếp nhà máy sản xuất…

Kết thúc buổi làm việc, Khoa SP&NN và Công ty TNHH Regina Miracle International đánh giá cao các thông tin thảo luận tại cuộc họp và mong muốn sẽ tiếp tục cùng Khoa SP&NN cũng như Học viện Nông nghiệp Việt Nam xúc tiến xây dựng các chương trình hợp tác chung nhằm khai thác tốt cơ hội và nguồn lực của nhau để cùng hợp tác và phát triển.

Tạ Phương Thúy